OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

เปิดมุมความรู้กินได้สกลนคร

289 | 6 มีนาคม 2561
ศูนย์ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร ร่วมกับ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD จัดงานมหกรรมความรู้สร้างอาชีพ “เปิดมุมความรู้กินได้สู่ชุมชน” ณ ห้องสมุดประชาชน“เฉลิมราชกุมารี” อำเภอสว่างแดนดิน ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561  โดยมีนายประทิน โกษาแสง นายอำเภอสว่างแดนดิน เป็นประธานในพิธี ดร.ปรียา ผาติชล รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และนางสาววิลัยรัตน์ โมคมูล ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอสว่างแดนดิน ร่วมตัดริบบิ้นเปิดให้บริการมุมความรู้กินได้สกลนครอย่างเป็นทางการ

นายประทิน โกษาแสง นายอำเภอสว่างแดนดิน 
เป็นประธานในงานมหกรรมความรู้สร้างอาชีพ “เปิดมุมความรู้กินได้สู่ชุมชน”


นายประทิน โกษาแสง นายอำเภอสว่างแดนดิน ดร.ปรียา ผาติชล รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ 
และนางสาววิลัยรัตน์ โมคมูล ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษา
ตามอัธยาศัยอำเภอสว่างแดนดิน ร่วมตัดริบบิ้นเปิดให้บริการมุมความรู้กินได้สกลนคร



มุมความรู้กินได้สกลนคร

มุมความรู้กินได้สกลนคร เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงาน กศน.จังหวัดสกลนคร และ OKMD เพื่อพัฒนาห้องสมุดประชาชน“เฉลิมราชกุมารี”อำเภอสว่างแดนดิน ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบ “มุมความรู้กินได้” ซึ่งเป็นพื้นที่เรียนรู้ด้านการทำมาหากินที่สอดคล้องกับบริบทของจังหวัดสกลนคร และร่วมพัฒนาสมรรถนะบุคลากรของ กศน. จังหวัดสกลนคร ให้เป็นนักจัดการความรู้ จำนวน 65 ราย ทั้งนี้ ได้พัฒนาองค์ความรู้เพื่อการทำมาหากินที่ครอบคลุมอาชีพด้านเกษตรกรรม หัตถกรรม และวัฒนธรรม จำนวน 65 อาชีพ โดยความมุ่งหวังของศูนย์ความรู้กินได้ คือบ่มเพาะการเรียนรู้เพื่อการสร้างอาชีพอย่างยั่งยืนให้กับประชาชนในท้องถิ่นโดยมีนักจัดการความรู้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนกระบวนการจัดการความรู้เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ของตนเอง

ภายในงานจัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้และพัฒนาทักษะด้านอาชีพต่างๆ ได้แก่ การเสวนาในหัวข้อ “เสน่ห์ผ้าครามสกล และการสร้างมูลค่าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น” และเวิร์คชอปสร้างอาชีพ อาทิ การผลิตของที่ระลึกจากผ้าย้อมคราม ขนมเทียนแก้วชาววัง การสานกระติบข้าว การทำไม้กวาดมือเสือ เป็นต้น

เสวนาในหัวข้อ “เสน่ห์ผ้าครามสกล และการสร้างมูลค่าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น”


เวิร์คชอปสร้างอาชีพ “การผลิตของที่ระลึกจากผ้าย้อมคราม”



ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ

กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบุคลากรประจำศูนย์ความรู้กินได้สุรินทร์

กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบุคลากรประจำศูนย์ความรู้กินได้สุรินทร์

อบจ.สุรินทร์ และ สบร. โดยงานศูนย์ความรู้กินได้ ได้ร่วมกันพัฒนาแหล่งเรียนรู้ในจังหวัดสุรินทร์เป็น “ศูนย์ความรู้กินได้สุรินทร์” ที่ให้บริการองค์ความรู้ด้านอาชีพอย่างครบวงจร 
เปิดมุมความรู้กินได้สกลนคร

เปิดมุมความรู้กินได้สกลนคร

ศูนย์ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร ร่วมกับ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD จัดงานมหกรรมความรู้สร้างอาชีพ “เปิดมุมความรู้กินได้สู่ชุมชน” 
นิทรรศการ “กล่องความรู้กินได้: นวัตกรรมเพื่อการประกอบอาชีพ”

นิทรรศการ “กล่องความรู้กินได้: นวัตกรรมเพื่อการประกอบอาชีพ”

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) โดยงานศูนย์ความรู้กินได้ ได้ร่วมจัดนิทรรศการ “กล่องความรู้กินได้: นวัตกรรมเพื่อการประกอบอาชีพ”  
สบร. ร่วมกับ สพฐ. ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ครั้งที่ 3

สบร. ร่วมกับ สพฐ. ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ครั้งที่ 3

สบร. ร่วมกับ สพฐ. ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ครั้งที่ 3 เรื่อง “แนวทางการพัฒนาครูในรูปแบบสื่อวิดีทัศน์ เด็กปฐมวัยสำหรับครอบครัว ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  
ณ โรงเรียนบ้านพะไล   จังหวัดนครราชสีมา

ข่าวและกิจกรรม