OKMD กระตุกต่อมคิด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ - Opportunity for All
กระตุกต่อมคิด เพื่อพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ สร้างสรรค์ภูมิปัญญา

กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้ ประจำปี 2560

683 | 12 กันยายน 2560
สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร. โดยศูนย์ความรู้กินได้ ดำเนินการจัดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบุคลากรประจำแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาองค์ความรู้เพื่อการทำมาหากิน ภายใต้งานขยายผลศูนย์ความรู้กินได้ฯ เมื่อวันที่ 13 – 16 มิถุนายน 2560

ซึ่งมีผู้เข้าร่วมอบรมจากหน่วยงานในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) วิทยาลัยชุมชน องค์การบริหารส่วนจังหวัดและเครือข่าย ใน 11 จังหวัด ได้แก่ ตาก ตราด น่าน แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ลำปาง สกลนคร สงขลา สระแก้ว และสุรินทร์ จำนวน 53 คน เพื่อให้มีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการจัดการความรู้ตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ รวมทั้งสามารถนำความรู้ไปจัดการความรู้เพื่อการทำมาหากินและประยุกต์ใช้ในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ได้อย่างเหมาะสม  

กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้ วันที่ 5 – 7 กันยายน 2560 เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรฯ ภายในวันดังกล่าวมีการบรรยายพิเศษหัวข้อ “ความรู้และความคิดสร้างสรรค์: ปัจจัยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับต้นทุนท้องถิ่น” 

ดร.อภิชาติ ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักโครงการและจัดการความรู้ 

กล่าวเปิดกิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้



คุณประดิษฐ์ รัตนวิจิตราศิลป์ บรรยายพิเศษ 

หัวข้อ “ความรู้และความคิดสร้างสรรค์: ปัจจัยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับต้นทุนท้องถิ่น” 


และการนำเสนอชุดความรู้ทำมาหากินที่สอดคล้องกับบริบทและศักยภาพของพื้นที่จากผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 48 อาชีพ โดยแบ่งเป็น 5 หมวดอาชีพ ดังนี้
  • ธุรกิจบริการ
  • ช่างอุตสาหกรรม
  • หัตถกรรม/งานประดิษฐ์/งานฝีมือ
  • เกษตรกรรมและแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
  • อาหาร

 
 
 
 


ทั้งนี้ สบร. ได้มอบเกียรติบัตรเพื่อขอบคุณหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมของศูนย์ความรู้กินได้ จำนวน 12 หน่วยงาน และวุฒิบัตรสำหรับผู้ผ่านการพัฒนาสมรรถนะตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ตามหลักสูตร “ก้าวสู่การเป็นนักจัดการความรู้ยุคใหม่” รุ่นที่ 6 จำนวน 50 คน

 


ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ

กิจกรรมเผยแพร่ภูมิปัญญาและองค์ความรู้ทำมาหากิน “ทำมาหากิน พื้นถิ่นสระแก้ว”

กิจกรรมเผยแพร่ภูมิปัญญาและองค์ความรู้ทำมาหากิน “ทำมาหากิน พื้นถิ่นสระแก้ว”

วิทยาลัยชุมชนสระแก้ว และสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ โดยงานศูนย์ความรู้กินได้ จัดกิจกรรมเผยแพร่ภูมิปัญญาและองค์ความรู้ "ทำมาหากิน พื้นถิ่นสระแก้ว"
กิจกรรมเผยแพร่ภูมิปัญญาและองค์ความรู้ทำมาหากิน "เปิดกล่องความรู้ทำมาหากิน พื้นถิ่นบุรีรัมย์"

กิจกรรมเผยแพร่ภูมิปัญญาและองค์ความรู้ทำมาหากิน "เปิดกล่องความรู้ทำมาหากิน พื้นถิ่นบุรีรัมย์"

วิทยาลัยชุมชนบุรีรัมย์ และสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ โดยงานศูนย์ความรู้กินได้ จัดกิจกรรมเผยแพร่ภูมิปัญญาและองค์ความรู้ "เปิดกล่องความรู้ทำมาหากิน พื้นถิ่นบุรีรัมย์"
กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลองค์ความรู้เพื่อการประกอบอาชีพ ประจำปี 2561

กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลองค์ความรู้เพื่อการประกอบอาชีพ ประจำปี 2561

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ จัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลองค์ความรู้เพื่อการประกอบอาชีพ ประจำปี 2561
เปิดมุมความรู้กินได้แม่ฮ่องสอน

เปิดมุมความรู้กินได้แม่ฮ่องสอน

วชช.แม่ฮ่องสอน ร่วมกับ สบร. เปิดมุมความรู้กินได้จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อพัฒนาแหล่งเรียนรู้ด้านการทำมาหากินที่สอดคล้องกับต้นทุนและศักยภาพของจังหวัดแม่ฮ่องสอนและให้บริการด้านการทำมาหากินให้กับประชาชนในพื้นที่

ข่าวและกิจกรรม